Nhiều người khi mua Trầm Hương thường dựa vào lòng tin-uy tín của người bán hơn là những hiểu biết về Trầm hương. Vậy Trầm Hương là gì? Có mấy loại Trầm hương và Cách phân biệt Trầm hương? Trầm Hương Phúc Linh chia sẻ những kiến thức bổ ích từ nghiên cứu tài liệu và kinh nghiệm thực tế đến Quý độc giả về lĩnh vực này:
https://tramhuongphuclinh.vn/tram-huong-la-gi/
Trầm hương không phải là một loại cây mà là bộ phận, khu vực bị thương trên cây Dó (Aquilaria). Vết thương có thể do tác động tự nhiên: thân cây gãy đổ do bão, gió hoặc do kiến và côn trùng đục khoét. Vết thương cũng có thể do con người tác động chủ động bằng cách khoan, đục và tác động hóa chất, vi sinh…
Tại vết thương đó sẽ tiết ra một chất mủ cùng với các yếu tố tác động: khí hậu, thổ nhưỡng… lâu ngày tạo thành lớp Dầu Trầm bao bọc quanh phần gỗ đó lâu ngày tích tụ thành dầu bao quanh. Phần gỗ đó có những giá trị đặc biệt và rất thơm gọi là Trầm hương. Trầm hương khi ngửi sống bên ngoài có loại không thơm, có loại thơm ít. Khi đốt, mùi trầm tỏa ra thơm ngát do phóng mùi từ lượng tinh dầu trầm bên trong. Hương trầm thoang thoảng, nhẹ nhàng nhưng đậm sâu, sang trọng khó diễn tả bằng lời. Mùi thơm này hiếm có loại hương liệu hoặc hương thơm tự nhiên nào sánh được.
Chất lượng của Trầm hương được tạo ra phụ thuộc vào các yếu tố: Giống cây Dó, thổ nhưỡng, khí hậu, kỹ thuật và thời gian tạo Trầm…
Mời bạn xem qua video sau sẽ dễ hình dung và hiểu rõ hơn về cách thức và cơ chế tạo ra Trầm hương.
Khi bạn có nhu cầu mua trầm hương các kiến thức bên dưới là rất bổ ích để bạn chọn được loại có giá cả và chất lượng phù hợp.
Cây Dó tạo ra Trầm Hương sống ở châu Á trong các khu vực rừng mưa của Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Borneo và New Guinea. Cây cao 6–20 m.
Ở Việt Nam có 3 loài trầm gồm A. crassna, A. banaense và A. baillonii, phân bố rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, mưa mùa, ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh.
Đặc biệt từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, đến Tây Nguyên, An Giang, Kiên Giang và đảo Phú Quốc
Trích nguồn Wikipedia.org
Đánh giá về chất lượng của Trầm hương dựa trên các chỉ số hóa lý có trong tinh dầu trầm. Tuy nhiên phương pháp này phải thực hiện với những thiết bị chuyên dụng tại các phòng thí nghiệm đạt chuẩn được Nhà Nước cấp phép. Các chỉ số: tỷ trọng, chỉ số khúc xạ, góc quay cực riêng và tỉ lệ thành phần hợp chất hóa học…quyết định đến chất lượng của Trầm hương.
Vậy trong điều kiện bình thường làm sao để xác định được chất lượng trầm hương? Trên thực tế, các nhà thương mại Trầm hương chuyên nghiệp thường dựa vào kinh nghiệm nhà nghề lâu năm.. Các yếu tố để xác định được trầm hương là: Nguồn gốc, xuất xứ, loại trầm hương, Cấp độ trầm…Quá đó mà định giá mua bán Trầm hương trên thị trường. Hình dạng và đặc biệt là mùi hương chính là hai yếu tố cơ bản để định giá Trầm. Tuy nhiên người mới vào nghề hay ít am hiểu trầm thì khó xác định được phẩm chất của từng loại Trầm.
Việc đánh giá này dựa chính vào mùi thơm khi đốt trầm, trầm hương càng thơm thì mùi trầm càng ngọt và thanh. Vị thơm của trầm hương ở mỗi nước sẽ có mùi hương khác nhau.
Trầm Hương không còn xa lạ với người dân Việt Nam và một số nước yêu chuộng loại sản phẩm quý hiếm này. Nghĩ đến việc sử dụng trầm hương có lẽ nhiều người nghĩ đến yếu tố dùng cho tâm linh, phong thủy nhiều hơn. Tuy nhiên Trầm hương còn có những nhiều giá trị lớn về mặt khoa học và ứng dụng khác nữa mà ít ai biết được. Những tác dụng Trầm Hương đó là:
Để hiểu rõ hơn về Tác dụng Trầm hương mời bạn tham khảo thêm bài Tác dụng của Trầm Hương
Trên thị trường, Trầm Hương phân ra nhiều loại và nhiều cấp bậc. Nếu bạn là người muốn quan tâm tìm hiểu và có nhu cầu mua Trầm Hương bạn cần để ý đến phân loại như sau:
Như đã nói ở trên, Trầm Hương có ở nhiều nước và tập trung nhiều tại khu vực Đông Nam Á. Trầm Hương ở mỗi nước có đặc tính, chất lượng và giá cả khác nhau. Có nhiều loại hàng trầm của nước này đạt mùi nhưng không đạt về độ chắc và màu sắc của trầm. Có loại thì ngược lại đạt về màu sắc lại không đạt mùi thơm. Tùy vào nhu cầu sử dụng, giá cả chi tiêu của bạn mà chọn loại loại phù hợp cho mình.
Trầm hương có nhiều cấp bậc khác nhau tùy thuộc phần lớn vào thời gian trầm được cấy tạo. Thời gian vết thương được tạo ra đến khi tạo thành trầm càng lâu thì lượng dầu trầm bên trong càng đậm và nhiều. Tùy theo chất lượng dầu trầm và khối trầm đạt được mà phân ra thành các cấp bậc khác nhau: Trong cùng là Trầm Hương, lớp ngoài hơn là Tốc Trầm và ngoài cùng ít dầu nhất là Giác Trầm. Trầm cũng được phân ra cấp bậc trầm: loại 1, loại 2, loại 3…..đến loại 7; Trầm chìm, Trầm nổi.
Hiểu được bản chất của các loại Trầm Hương là không hề dễ bởi cần rất nhiều kiến thức chuyên môn. Đôi khi chính những người kinh doanh và bán hàng trong ngành chưa nhiều trải nghiệm và thâm niên còn bị lầm hàng. Chúng tôi đã chia sẻ đến những yếu tố bên trên quyết định đến Giá cả của Trầm Hương. Nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm và chưa hiểu nhiều về Trầm Hương, bạn cần đến cơ sở uy tín và có chuyên môn trong ngành để được tư vấn đúng và mua hàng.
Để hiểu sâu hơn và các bí quyết phân biệt các loại Trầm Hương, mời bạn tìm hiểu qua bài viết Các loại Trầm Hương và Cách phân biệt các loại Trầm hương
Có lẽ Trầm Hương được ứng dụng dễ thấy nhất trong đời sống của người Việt Nam đó là phục vụ đời sống tâm linh và chưng bày phong thủy. Mùi thơm Trầm Hương nhẹ nhàng, sâu lắng, mềm mại nhưng đậm sâu khó ai không cảm nhận được nếu không muốn nói là nghiện. Trầm hương lại mang đến nguồn năng lượng lớn nên được ứng dụng trong phong thủy, tạo vượng khí tốt.
Ở đây, chúng tôi chỉ kể ra các ứng dụng được người dùng hay sử dụng trong đời sống hàng ngày. Các ứng dụng chuyên sâu mang tính khoa học tại Việt Nam cũng chưa được nghiên cứu và ứng dụng nhiều.
Tượng Trầm Phật, Tượng Chúa hay dây treo ô tô để chưng trong xe với ý nghĩa mang lại may mắn, bình an cho người lái xe.
Tinh Dầu Trầm Hương dùng để xông hương, làm mỹ phẩm và có thể thay thế như một loại nước hoa và được sử dụng nhiều nhất tại các nước khối Ả Rập- Xê Út
Ngày nay, sản phẩm Trầm Hương được chế tác cũng rất phong phú và tinh xảo được dùng làm quà tặng. Không những đẹp, Trầm hương còn mang bên mình nhiều giá trị nên rất ý nghĩa làm quà tặng cho người thân, bạn bè… Bút Trầm Hương, Bộ Quà Trầm Đốt, Trà Trầm Hương là một số gợi ý cho bạn khi có nhu cầu.
Các bộ phận của Cây Dó hay Trầm hương có nhiều thành phần hóa học tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nahf kinh doanh khai thác ứng dụng để tạo ra sản phẩm chăm sóc, bồi bổ sức khỏe.
Tuy nhiên để sử dụng những loại thực phẩm này bạn cần phải chọn nơi sản xuất và thương hiệu uy tín, có giấy phép và kiểm nghiệm của Nhà nước.
Tìm hiểu thêm bài: Cách sử dụng các loại Trầm Hương
Nghệ thuật thưởng thức hương trầm đã có từ lâu đời. Tại Việt Nam, trầm hương được dùng từ thời vua chúa và được xem như báu vật của triều đình. Trong sử sách Nhà Nguyễn đã có miêu tả về mùi hương trầm. Đó là một mùi hương tổng hợp tới 170 mùi hương khác nhau và nếu tinh ý có thể phân biệt được từng nốt hương này. Xông đốt trầm liên tục trong 24 giờ liền sẽ cảm nhận được 8 đợt phát hương. Mỗi đợt phát hương có mùi hương chủ đạo và đặc trưng riêng.
“Mai sau dù có bao giờ
Đốt lò hương ấy so tơ phím này”
Dụng trầm làm hành trang, phương thuốc mang theo bên mình đã được ứng dụng từ thời nhà Nguyễn. Thời đó, nhờ sự góp sức của công thần Nguyễn Bỉnh Khiêm gợi ý cho chúa Nguyễn trong cuộc Nam Tiến. Trầm hương được chúa Nguyễn luôn mang theo bên mình để ứng dụng trong y học và mang lại may mắn.
Các vị vua nhà Nguyễn đã biết khai thác và giao thương trầm hương như vật phẩm mua bán với các nước khác. Chúa Nguyễn thời đó đã từng chiếm lĩnh thị trường Trầm Hương. Giá cả thu mua trong nước là 30 lượng/cân và bán sang Nagasaki, Nhật với giá cao hơn gấp 30-40 lần (1200 lượng vàng). Các vị vua Nhà Nguyễn đã tạo nên một đế chế trầm hương, hoàng gia độc quyền thời bấy giờ.
Để bảo tồn nguồn tài nguyên quý hiếm này, Nhà Nguyễn lệnh cho phu trầm khai thác mỗi năm chỉ một lần. Các cây Dó bầu đã héo, suy kiệt mới được lấy trầm. Tuyệt đối Vua không cho khai thác cây dó non, còn xanh và mật độ tạo trầm còn thấp. Các vị vua cũng có chính sách đối nội đối ngoại phù hợp để bảo vệ triệt để nguồn tài nguyên trầm hương của đất nước.
Chúng tôi – nhà sản xuất và bán Trầm hương hơn 40 năm trong nghề chia sẻ các kiến thức từ các tài liệu và từ kinh nghiệm thực tế. Mong rằng với nội dung trên gửi đến Quý độc giả những kiến thức Trầm Hương là gì? Hi vọng giúp bạn nắm được các kiến thức cơ bản của Trầm hương. Nếu cần tư vấn nhiều và rõ hơn nữa, xin vui lòng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các thông tin qua sau:
CÔNG TY SẢN XUẤT – THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ CHÂU THÔNG
Nhà Sản xuất và Phân Phối sỉ-lẻ các loại Nhang Nụ Trầm Hương:
Trầm Hương PHÚC LINH và Trầm Hương Cao Cấp MANGALA
Hotline: 0901.144119
Email: tramhuongphuclinh@gmail.com
Địa chỉ: 316 Ông Ích Khiêm, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Tham khảo thêm bài viết: Tác Hại của Trầm Hương và những lưu ý khi sử dụng.
Bài viết thuộc bản quyền và chịu trách nhiệm bới tramhuongphuclinh.vn. Khi có nhu cầu sao chép vui lòng cần ghi rõ nguồn tin. Xin cảm ơn!
0 Nhận xét